Home Sách Phổ Thông Download Sách Đông Chu Liệt Quốc PDF – Phùng Mộng Long

Download Sách Đông Chu Liệt Quốc PDF – Phùng Mộng Long

Download Sách Đông Chu Liệt Quốc PDF – Phùng Mộng Long
Sách Đông Chu Liệt Quốc [PDF] - Tác giả Phùng Mộng Long

Đông Chu Liệt Quốc là cuốn sách kể lại câu chuyện ghi lại dấu ấn lịch sử, một thời vàng son trong quá khứ của những vương triều đi vào sử sách, chỉ còn là truyền thuyết cho hậu thế. Cuốn tiểu thuyết ngay từ khi vừa ra mắt đã nhận được sự chú ý cũng như ủng hộ đông đảo từ phía bạn đọc. Sách tưởng chừng như khó ngấm, khô khan nhưng bằng ngòi bút tài tình của tác giả Phùng Mộng Long lại trở nên sống động, chân thực hơn rất nhiều.

Review sách Đông Chu Liệt Quốc

Quan niệm được được tác giả trình bày trong suốt bộ tiểu thuyết Đông Chu Liệt Quốc là tư tưởng “dân bản” của nhà Nho: Dân là gốc của nước, là sức mạnh của nước, không phải vũ lực quyết định sự thành công hay sự thất bại mà chính là lòng dân. Trong truyện, những bậc anh hùng cứu nước (Huyền Cao, Tín Lăng quân, Lạn Tương Như,…), những nhà trí thức chính trực (Ðổng Hồ, Lỗ Trọng Liên,…), những người chấp chính có nhiệt tình với dân với nước hay không (Quản Trọng, Tử Văn, Tôn Thúc Ngao,…) đều được tác giả nhiệt liệt, khen ngợi cũng như đề cao đức tính liêm chính trong các làm việc.

Bên cạnh đó, tác giả miêu tả các nhân vật trong truyện một cách công tâm, không nể nang, phơi bày cái bản chất xấu xa, bỉ ổi của giai cấp thống trị. Những mâu thuẫn sâu sắc giữa các giai cấp thống trị, sự tranh giành quyền lợi giữa các cá nhân, gây nên vô số các cuộc chính biến cùng những cuộc tàn sát đẫm máu trong hơn bốn thế kỷ. Chừng đó thôi cũng không sao nói hết được sự dâm ô vô liêm sỉ ở chốn cung đình: quan hệ nam nữ bất chính giữa anh em ruột, giữa bố chồng và nàng dâu, con chồng và thứ mẫu,… (Tề Khương công và nàng Văn Khương, Vệ Tuyên công và nàng Tuyên Khương, Tấn Hiền công và nàng Tề Khương,…) đều được tác giả kể lại và có thái độ phê phán hết sức đanh thép.

Sự ngu xuẩn của bọn thống trị được biểu hiện trong những nhân vật điển hình như Tống Tương công (dựng cờ nhân nghĩa, không chịu đánh giặc trong lúc giặc đang qua sông), Vệ công (cho hạc làm quan), Yên Khoái (bắt chước Nghiêu, Thuấn nhường ngôi)… Tuẫn táng (chôn người sống theo người chết) là một tập tục vô nhân đạo do bản tính dã thú của bọn đế vương sinh ra: Tề Hiều công chôn sống hơn hai trăm nội thị và cung nhân, để cho cha mình (đã chết rồi) có người hầu hạ ở dưới đất. 177 người dân, trong đó có những người ưu tú (Tam Lương) cũng chịu chung số phận như vậy ở đất Ung, táng địa của Tần Mục công, Ngô Vương Hạp Lư đánh bẫy hơn một vạn nam nữ để tuẫn táng cho con gái chết yểu của mình là Thắng Ngọc.

Ở tiểu thuyết Ðông Chu Liệt Quốc, tư tưởng chính thống và định mệnh rất phổ biến. Vua nhà Chu làm thiên tử là do mệnh trời. Vì vậy, nước chư hầu nào xưng vương đều bị coi là “tiếm”, đây được gọi là tư tưởng chính thống, xây dựng trên quan điểm định mệnh.

Ðông Chu Liệt Quốc PDF cũng đề cao “trung hiếu tiết nghĩa” phong kiến. Chữ “Trung” ở đây là sự trung thành tuyệt đối của kẻ làm tôi, làm dân đối với cá nhân thiên tử là người được coi như chịu mệnh trời để cai trị thiên hạ. Bên trong truyện Đông Chu Liệt Quốc không thiếu gì chuyện vua bắt kẻ làm tôi phải chết, kẻ bề tôi phải vui lòng chết theo để làm tròn tiếng “Trung”. Chữ “Hiếu” cũng cùng bản chất với chữ “Trung” vì thiên tử được coi như là cha mẹ dân. Công tử Thọ và Cấp Tử nước Vệ đành phải vui lòng chết để khỏi trái đạo “Hiếu” đối với một người cha tàn ác, bất công. Chữ “Trinh” chữ “Tiết” cũng được quan niệm một cách hẹp hòi, biểu hiện một quan hệ phụ quyền rất chặt chẽ. Người con gái nước Sở giặt vải ở bờ sông Lại Thủy đã nhảy xuống sông chết chỉ vì đã “trót” nói chuyện và cầm nắm cơm đưa tận tay cho Ngũ Tử Tư là một người trai nước Sở đang lánh nạn. Chữ “Nghĩa” thường được xây dựng trên cơ sở ân oán cá nhân. “Sĩ vị tri kỷ giả tử” kẻ sĩ phải lấy cái chết để tạ ơn người biết mình, nếu không thì không đáng gọi là kẻ trượng phu. Những truyện như thế rất nhiều trong Ðông Chu Liệt Quốc PDF. Do đó, nếu chữ “Nghĩa” có thể đem lại sự đoàn kết để phục vụ chính nghĩa, thì nó lại hay bị giai cấp thống trị – quí tộc lợi dụng để phục vụ mưu đồ riêng.

Ðông Chu Liệt Quốc
Nội dung tiểu thuyết Ðông Chu Liệt Quốc

Nhiều nhà phê bình trước đây đã chỉ ra sự mê tín, ma quỷ bói toán, luật nhân quả, báo ứng trong sách “Tả truyện”. Truyện Ðông Chu Liệt Quốc không những thừa kế sự mê tín ấy mà còn cường điệu nó lên. Ngay trong hồi thứ nhất đã có đến bốn năm chuyện huyền hoặc: đứa trẻ mặc áo đỏ dạy bài hát chẳng lành, những cung phi có thai bốn mươi năm, người con gái hiện hình ở trai cung, oan hồn của Ðậu Bá và Tả Nho đòi mạng,… Phía sau truyện lại có vô số chuyện điềm tốt, điềm xấu, quỷ thần, đồng cốt, yêu quái,… Những chuyện hoang đường như thế này thường xuất hiện nhiều trong truyện cổ thời xưa.

Tất nhiên, ngày nay chúng ta không còn tin những chuyện hoang đường ấy có thật, nhưng chúng ta cũng nên hiểu rằng đó là do sự hạn chế của thời đại, Phùng Mộng Long cũng không tránh khỏi những quan điểm tiêu cực, lạc hậu. Tác giả tiểu thuyết Ðông Chu Liệt Quốc không có cái nhìn khoa học như chúng ta ngày nay, đối với mọi vấn đề như xã hội, chế độ phong kiến mà vua chúa có uy quyền tuyệt đối, người cầm bút không thể nói hết sự thật.

Link tải sách Ðông Chu Liệt Quốc PDF

https://drive.google.com/drive/folders/1BNeZpYBFHARLFGb2M7MJbeTAipCzQpPc

⭐️⭐️⭐️ Chú ý: File có mã giải nén, mình có tạo ra mã giải nén và cách lấy mã giải nén file chỉ mất 3 phút, các bạn vui lòng làm theo các bước hướng dẫn bên dưới, coi như giúp lại mình chút công sức đã tạo ra bài viết và file download này nhé. Quá trình lấy mã giải nén hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng gì đến tính bảo mật nên các bạn có thể yên tâm, nếu như file download có vấn đề gì các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến fanpage: https://www.facebook.com/Atlaneduvn-101800242703039. Cám ơn các bạn!

Hướng dẫn cách lấy mã giải nén file:

  • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm? google.com.vn
  • Bước 2: Tìm kiếm cụm từ: cung ứng lao động tphcm kienvang247
  • Bước 3: Vào trang Web như hình bên dưới:

  • Bước 4: Lướt chậm từ trên xuống dưới rồi ấn vào nút “Xem thêm” ở cuối trang. Mã giải nén sẽ hiện sau 60 – 120 giây.

Chú ý: Xem chi tiết video hướng dẫn cách lấy mã giải nên bên dưới nếu bạn vẫn chưa hiểu.

Trên đây là bài viết tổng hợp về sách Đông Chu Liệt Quốc PDF của atlan.edu.vn. Tiểu thuyết phản ánh thời kỳ quá độ từ chế độ phong kiến phân quyền đến chế độ phong kiến tập quyền. Toàn bộ nội được tác giả phơi bày bằng ngòi bút sắc bén cùng với lối hành văn sống động, quả quyết và hết sức đanh thép. Chúc bạn tải file thành công!

>> Có thể bạn quan tâm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Sách Đông Chu Liệt Quốc có nội dung gì đặc sắc?

Sách đề cập đến thời kỳ lịch sử rất dài khoảng hơn 400 năm (thế kỷ IX - III trước Công Nguyên) của Trung Quốc, bắt đầu từ đời Tuyên vương nhà Chu cho đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa. Sử sách cũng gọi thời kỳ ấy là đời Đông Chu, được chia làm hai giai đoạn là Xuân Thu và Chiến Quốc.

Sách Đông Chu Liệt Quốc có ưu điểm gì nổi bật?

Sách là bộ sách rất hay, trong truyện không những đề cập đến các mốc lịch sử rất dài đồng thời cũng đề cập, mô tả rất nhiều nhân vật nổi tiếng của lịch sử Trung Hoa, từ các bậc anh hùng như Tín Lăng Quân, Lạn Tương Như, Ngô Khởi, Ngũ Tử Tư đến các nhà quân sự lỗi lạc như Tôn Tử, Phạm Lãi, Tôn Tẫn và các nhà chính trị-tư tưởng lớn như Khổng Tử, Quản Trọng.