Home Sách Tiếng Anh Download sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF

Download sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF

Download sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF
Quyển sách về 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF

6 chiếc mũ tư duy” là phương pháp hỗ trợ người đọc tư duy được soạn thảo bởi Tiến sĩ Edward de Bono phát triển vào năm 1980 và được giới thiệu qua quyển sách “6 Thinking Hats”được xuất bản vào 5 năm sau đó. Đây được xem là một công cụ tư duy có tác dụng giúp bạn đánh giá lại sự việc từ nhiều góc nhìn để có thể đưa ra những quyết định tốt hơn.

Phương pháp về 6 chiếc mũ tư duy là gì?

Khi có thể đánh giá sự việc từ nhiều khía cạnh, bạn có thể nhận ra được những cơ hội cũng như nguy cơ mà bình thường bạn có thể không để ý đến. Nhưng khi áp dụng phương pháp “6 chiếc mũ tư duy”, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề dựa trên những góc nhìn đã đề cập.

Bạn sẽ kết hợp được các kỹ năng của bản thân:  kỹ năng thực hành, tham vọng, sự nhạy cảm, sáng tạo cũng như khả năng lập kế hoạch dự phòng. Không chỉ vậy, bạn còn có thể giảm thiểu được khả năng xung đột khi có nhiều người đang tranh luận về một chủ đề nào đó. Phương pháp này có thể được sử dụng riêng cho một cá nhân hoặc một nhóm thảo luận.

sách về 6 chiếc mũ tư duy
6 màu sắc trong 6 chiếc mũ tư duy | Nguồn ảnh: Internet

Ứng dụng “6 chiếc mũ tư duy” để làm gì?

 • Kích thích sự suy nghĩ toàn diện
 • Kích thích sự suy nghĩ song song
 • Tách riêng cá tính (như là các thành kiến, bản ngã,…) và chất lượng
 • Đào tạo về sáng tạo, quản lý cuộc họp, điều phối cuộc họp
 • Tăng năng suất trao đổi và làm việc trong nhóm
 • Thay đổi quá trình quản lý dự án và cải tiến sản phẩm
 • Phát triển sự tư duy phân tích để đề ra quyết định

Đặc điểm của 6 chiếc mũ tư duy

Mũ trắng – Khách quan

Mang hình ảnh của một tờ giấy trắng, dữ liệu, thông tin. Khi chúng ta tưởng tượng đội chiếc mũ trắng, chúng ta chỉ cần suy nghĩ về các dữ kiện, thông tin liên quan đến vấn đề đang cần giải quyết, tập trung trên thông tin đã rút ra được, các dữ liệu cứ liệu cũng như những thứ cần thiết, làm thế nào để nhận được chúng.

Khi đội “Mũ trắng”, bạn sẽ đánh giá mọi vấn đề một cách khách quan, dựa theo những dữ kiện đã cho sẵn. Hãy nghiên cứu các thông tin bạn để tìm ra câu trả lời cho những điều bạn còn vướng mắc.

Mũ đỏ – Trực giác

Mang hình ảnh tượng trưng của lửa đang cháy trong lò, dòng máu nóng, con tim, sự ấm áp. Khi bạn tưởng tượng mình đang đội chiếc mũ đỏ, chúng ta chỉ cần đưa ra những lý lẽ, giải thích của bản thân về vấn đề đang cần phải giải quyết dựa theo cảm xúc, trực giác mà không cần chứng minh là logic. Chỉ cần đưa ra suy nghĩ trong đầu, không phải giải thích.

Khi đội “Mũ đỏ”, bạn sẽ đánh giá vấn đề dựa trên cảm xúc và trực giác. Đồng thời, cố gắng nhận biết cảm xúc của người khác qua những phản ứng của họ và cố gắng nắm được những phản ứng tự nhiên của người đang không hiểu rõ về lập luận của bạn.

Mũ đen – Tiêu cực, điểm tối

Mang hình ảnh của đất bùn, đêm tối. Khi đội mũ đen ta sẽ tưởng tượng đến các điểm yếu, các lỗi sai, sự thất bại, sự bất hợp lý, thái độ bi quan, sự phản đối. Vai trò chính của chiếc mũ đen là giúp bạn chỉ ra những điểm yếu trong suy nghĩ của chúng ta hay tượng trưng cho “sự thận trọng” giúp bạn chỉ ra các lỗi, các mặt yếu kém, các điểm cần lưu ý, bất lợi của vấn đề hoặc dự án đang tranh luận.

Chiếc mũ đen đóng góp một vai trò hết sức quan trọng, nó đảm bảo rằng chúng ta tránh được các rủi ro, ngăn chúng ta làm điều bất hợp pháp, sai trái hay gây nguy hiểm. Khi đội “Mũ đen”, bạn cần đánh giá mọi vấn đề theo góc nhìn tiêu cực, e dè và cẩn trọng hơn.

Nhìn nhận sự việc qua cách này sẽ giúp bạn loại trừ những điểm yếu trong kế hoạch hay quá trình tiến hành công việc, qua đó mà có cách điều chỉnh cách giải quyết hay chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho các vấn đề có thể phát sinh ngoài ý muốn.

Nhiều người khi đã trở nên thành đạt đã quen với việc suy nghĩ một cách lạc quan. Nhưng điều đó sẽ khiến họ không dự kiến hết được toàn bộ những vấn đề có thể phát sinh nên sẽ thường không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Phương pháp tư duy “mũ đen” sẽ giúp họ không phạm phải điều này.

Mũ vàng – Tích cực

Là hình ảnh biểu trưng của sự lạc quan, ánh nắng mặt trời, các giá trị và lợi ích. Khi tưởng tượng đội chiếc mũ vàng, bạn sẽ đưa ra những ý kiến lạc quan mang tính logic, những mặt tích cực, những lợi ích của vấn đề, mức độ khả thi của dự á.

Khi đội “mũ vàng”, bạn sẽ có suy nghĩ một cách tích cực. Sự lạc quan sẽ hỗ trợ bạn thấy hết được lợi ích và cơ hội mà đưa ra quyết định của bạn. Tư duy mũ vàng giúp bạn tiếp thêm nghị lực để cố gắng tiếp tục khi công việc vấp phải khó khăn, thách thức.

Mũ xanh lá cây – Sáng tạo

Màu xanh gợi cho người ta liên tưởng đến cây cỏ xanh tươi, sự đâm chồi, sự nảy mầm, sự phát triển. Do đó, chiếc mũ xanh lá cây tượng trưng cho sự sáng tạo, sinh sôi. Khi đội mũ này, chúng ta sẽ đưa ra các  ý tưởng, giải pháp sáng tạo cho vấn đề đang thảo luận hay cần phải được giải quyết. Lối tư duy cởi mở và tự do khi đội “mũ xanh” sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Mũ xanh dương – Tiến trình

Ý nghĩa chính của mũ xanh dương là hãy nhìn vào bầu trời xanh rộng lớn bằng con mắt bao quát. Mũ xanh dương sẽ có chức năng chính như nhạc trưởng, nó sẽ tổ chức những chiếc mũ khác – tổ chức sự tư duy. Nó sẽ kiểm soát toàn bộ tiến trình tư duy.

Đây là chiếc mũ mà người chủ tọa đội lên để kiểm soát hoạt động của cuộc họp. Khi gặp khó khăn vì bế tắc ý tưởng, người đội mũ xanh dương sẽ linh hoạt thay đổi cách tư duy của mọi người tham dự họp sang hướng “mũ xanh lá cây”. Còn khi cần lập các kế hoạch dự phòng, người chủ tọa sẽ yêu cầu mọi người tư duy theo “mũ đen”.

tài liệu về 6 chiếc mũ tư duy
Đặc điểm của 6 chiếc mũ tư duy | Nguồn ảnh: Internet

Các bước sử dụng 6 chiếc mũ tư duy

Mọi người trong nhóm làm việc sẽ tham gia góp ý để giải quyết một vấn đề. Tùy theo mức độ, tính chất của vấn đề mà người trưởng nhóm đó (hay người đội trưởng) sẽ đề nghị đội mũ màu gì. Người chủ trì sẽ chia thời gian lần lượt tập trung ý cho mỗi mũ màu. Nhưng, một số trường hợp đặc biệt là nếu cần bất kì thành viên nào có thể đề nghị góp thêm ý vào cho 1 mũ màu nào đó.

 • Bước 1 (Mũ trắng): Tất cả những ý kiến đóng góp vào chỉ chứa bằng chứng, sự thật hay dữ kiện, thông tin. Đội mũ này tức là: “Hãy cởi bỏ mọi mọi tranh cãi, thành kiến, cởi bỏ mọi dự định mà hãy tập trung nhìn vào cơ sở dữ liệu”.
 • Bước 2 (Mũ xanh lá cây): Tạo dựng ra các ý kiến làm sao để giải quyết. Các sáng tạo, các kế hoạch, các cách thức khác nhau, các sự thay đổi.
 • Bước 3: Đánh giá các ý kiến: Sử dụng mũ xanh lá cây để đánh giá giá trị của các ý kiến đã được đưa ra. Dùng mũ vàng để viết ra những danh mục hay các lợi ích đạt được: Vì sao vài ý kiến sẽ chạy tốt và vì sao nó mang lại mang đến lợi ích?Đội mũ đen để viết những đánh giá cũng như các lưu ý. Mũ đen được xem là mũ có giá trị nhất. Nó có công dụng để chỉ ra tại sao những đề nghị hoặc ý kiến không thích hợp (hay không hoạt động được) cùng với các dữ kiện, với hệ thống đang hoạt động, với kinh nghiệm sẵn có, hay với chế độ đang được theo. Mũ đen là khi ta dự tính đến sự hợp lý.
 • Bước 4 (Mũ đỏ): Viết ra hay bày tỏ các trực giác, phản ứng tự nhiên và các cảm giác. Mũ đỏ cho phép người suy nghĩ đặt các trực cảm mà không cần phải bào chữa.
 • Bước 5 (Mũ xanh da trời): Tổng kết lại và kết thúc buổi làm việc. Mũ xanh da trời là sự nhìn nhận lại các bước trên hay là quá trình điều khiển. Nó sẽ không nhìn về đối tượng mà là nghĩ về đối tượng
quyển sách 6 chiếc mũ tư duy
Quyển sách về 6 chiếc mũ tư duy PDF | Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá ưu và nhược điểm của tư duy 6 chiếc mũ

Ưu điểm

Với phương pháp tư duy “6 chiếc mũ” sẽ cho phép chúng ta đơn giản hóa trong lối tư duy, mọi người chỉ cần xem xét một khía cạnh trong một thời điểm, qua đó hướng đưa tư duy của mọi người cùng hướng về một phía, tránh sự hao phí sức lực và tranh cãi lẫn nhau.

Đây được xem là một phương pháp đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả to lớn: không chỉ tìm được phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả trong một thời gian ngắn, mà còn không tác động đến cái tôi của mỗi người.

Nhược điểm

Trong một vài trường hợp, điều hành cuộc họp với phương pháp 6 chiếc mũ tư duy có thể gây gượng gạo, hơn hết phương pháp này cũng đòi hỏi tính toán chính xác về thời gian để không bị kéo dài thảo luận.

Phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp cần giải quyết những vấn đề hệ trọng, cần được tham khảo các ý kiến từ nhiều người. Những cuộc không có nhiều thời gian cần phải xem xét phương pháp này có phù hợp hay không.

Link download Sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF

https://drive.google.com/drive/folders/1gYK7TBaSFbBNV6UDquXhjKu0roYam2tv

⭐️⭐️⭐️ Chú ý: File có mã giải nén, mình có tạo ra mã giải nén và cách lấy mã giải nén file chỉ mất 3 phút, các bạn vui lòng làm theo các bước hướng dẫn bên dưới, coi như giúp lại mình chút công sức đã tạo ra bài viết và file download này nhé. Quá trình lấy mã giải nén hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng gì đến tính bảo mật nên các bạn có thể yên tâm, nếu như file download có vấn đề gì các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến fanpage: https://www.facebook.com/Atlaneduvn-101800242703039. Cám ơn các bạn!

Hướng dẫn lấy mã giải nén file:

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm google.com.vn
 • Bước 2: Tìm kiếm cụm từ: dịch vụ bốc xếp kienvang247
 • Bước 3: Vào trang web như hình bên dưới:

 • Bước 4: Lướt chậm từ trên xuống dưới rồi ấn vào nút “Xem thêm” ở cuối trang. Mã giải nén sẽ hiện sau 60 – 120 giây.

Chú ý: Xem video hướng dẫn chi tiết cách lấy mã giải nên bên dưới nếu bạn không hiểu

Với những thông tin chi tiết trên đây mà atlan.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn đọc đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ sách 6 chiếc mũ tư duy này. Mong rằng với những thông tin này bạn đọc đã có thể sử dụng chúng một cách phù hợp nhất trong công việc cũng như hoạt động sống hằng ngày.

>>Xem thêm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tác giả của quyển sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy là ai ?

Tác giả Edward tên thật là Edward de Bono (sinh ngày 19 tháng 5 năm 1933) là một bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và nhà tâm lý học người Malta. Đồng thời cũng là tác giả của quyển sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy vô cùng nổi tiếng.

Nội dung chính của quyển sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy là gì ?

Phương pháp tư duy “6 chiếc mũ” cho phép chúng ta đơn giản hóa lối tư duy, mọi người chỉ xem xét một khía cạnh tại một thời điểm, nhờ đó hướng đưa tư duy của mọi người cùng hướng về một phía, tránh sự tranh cãi và hao phí sức lực của nhau.

Download Sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy PDF có quảng cáo không?

Không, Sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy - Google Drive nên hoàn toàn không có quảng cáo