Home Uncategorized Thủ đô tiếng Anh là gì? Một số ví dụ

Thủ đô tiếng Anh là gì? Một số ví dụ

Thủ đô tiếng Anh là gì? Một số ví dụ
Thủ đô tiếng Anh là gì?

Thủ đô tiếng Anh là: Capital

  • Phiên âm: /ˈkæp.ɪ.təl/

Định nghĩa: Thủ đô chính là khu trung tâm hành chính của một quốc gia. Thủ đô thường sẽ là một nơi đặt phần lớn hoặc tất cả các cơ quan hành chính quyền lực nhất của một quốc gia như: cơ quan hành pháp, lập pháp, cơ quan tư pháp tối cao, ngân hàng trung ương…

Thủ đô đôi khi sẽ được đặt ở một nơi khác nhằm tránh đi sự phát triển quá lớn của một thành phố lớn đang hiện có. Không nhất thiết về các sức mạnh về chính trị và kinh tế hay văn hóa phải tụ họp về một nơi, các thủ đô truyền thống đôi khi có thể bị mờ nhạt về mặt kinh tế so với các tỉnh khác.

Ngoài ra, có quốc gia sẽ có nhiều thủ đô và có một số quốc gia sẽ không có thủ đô. Một số trường hợp khác, thủ đô chính thức không phải là thủ đô trên thực tế vì các lý do thực dụng.

Vùng thủ đô là một khu vực liên kết phát triển kinh tế – xã hội gồm có Hà Nội và một số các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lân cận được Chính phủ quyết định. Vùng thủ đô sẽ còn có định nghĩa khác là nội thành và ngoại thành.

Hà Nội được xem là có khoảng cách an toàn tối thiểu 120km từ Hà Nội đến bất kỳ biên giới nào trên bộ hoặc trên biển. Trong thời chiến, quân địch cần phải di chuyển một quảng đường dài mới đến nội địa. Trong thời bình, địa hình Hà Nội khá bằng phẳng và có đường cao tốc kết nối được với các tỉnh trong nước. Đó cũng là lí do vì sao Hà Nội được chọn thành Thủ đô của Việt Nam.

Một số ví dụ tiếng Anh về Thủ đô:

1. What river flows through 8 countries and four capitols?

=> Tạm dịch: Con sông nào chảy qua 10 nước châu Âu và 3 thủ đô?

2. Zaculeu was capital of the Postclassic Mam kingdom in the Guatemalan Highlands.

=> Tạm dịch: Zaculeu là thủ đô của vương quốc Postclassic Mam ở Cao nguyên Guatemala.

3. Increasing diversity has increased the liveability of this growing capital.

=> Tạm dịch: Sự đa dạng ngày càng tăng đã làm tăng khả năng sinh sống của thủ đô đang phát triển này.

4. He would also be late in arriving at the capital if he took that detour.

=> Tạm dịch: Anh ta cũng sẽ đến thủ đô muộn nếu đi đường vòng đó.

Với những nội dung chia sẻ trên đây của atlan.edu.vn về câu hỏi Thủ đô tiếng Anh là gì? và một số những ví dụ hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc học tập cũng như ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình nhé.

Bài viết được tham vấn từ website review Top10TPHCM: