Home Sách Tiếng Trung Chiết tự chữ hán: Download trọn bộ giáo trình [PDF]

Chiết tự chữ hán: Download trọn bộ giáo trình [PDF]

Chiết tự chữ hán: Download trọn bộ giáo trình [PDF]
Giáo trình học chiết tự chữ Hán [PDF]

Làm sao để nhớ chữ Hán? Đây là một trong những vấn đề được nhiều người khi học tiếng Trung rất quan tâm. Điều này cũng dễ hiểu vì chữ Hán là các chữ tượng hình, mỗi một nét chữ đều mang một ý nghĩa riêng. Nếu như chúng ta không có phương pháp học một cách khoa học thì khó có thể nhớ được lâu được, thậm chí ngay cả đến người Trung Quốc nhiều khi họ cũng khó có thể nhớ được cách viết một số chữ.

Ngay trong bài viết này atlan.edu.vn sẽ chia sẻ đến cho các bạn một cách nhớ chữ Hán siêu đơn giản và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó mình có để file tải giáo trình học chiết tự chữ Hán PDF bạn có thể tải về để thuận tiện hơn trong việc học tập của mình nhé.

Giới thiệu đôi nét về chiết tự chữ Hán

Chiết tự có ý nghĩa (Chiết: Bẻ gãy; Tự: chữ, ý nói chữ được phân tích ra) để có thể hiểu được toàn phần về ý nghĩa của một chữ Nho thì chúng ta nên tách các phần nhỏ ra để giải thích.

Chiết tự tên tiếng Anh: To decompose the elements of a chinese character.

Chiết tự được cấu tạo và hình thành bởi các cơ sở nhận thức về các từ tượng hình chữ Hán được sắp xếp một cách hợp lí của các bộ, các phần của chữ và cách để ghép các bộ thủ với nhau. Chữ Hán còn được phân tích theo cách vận động khá linh hoạt và sáng tạo là cách nói khác của chiết tự. Bên cạnh đó, chiết tự trong chữ Hán là không chỉ dừng lại ở việc thuần túy là phân tích các chữ Hán mà chúng còn có thể chuyển đến các địa hạt văn chương, đây cũng là một trò chơi khá phổ biến dùng để thử tài trí tuệ luôn kích thích và đầy thú vị cho người học.

Ví dụ 1: Chiết tự chữ hán chữ An

Chữ An 安 sẽ được phân tích như sau: với phía trên là chữ bộ 宀 Miên và phía dưới là bộ 女 Nữ. Với ý nghĩa của bộ nữ này được mô tả theo tư thế yểu điểu và thùy mị của người con gái thời xa xưa như mặt nghiêng và đôi chân hơi khụy xuống, hai tay sẽ để một bên hông. Còn với bộ Miên ở trên mang ý nghĩa là chỉ mái nhà, mang hàm ý là chỉ mái nhà cần phải có người phụ nữ thì mới được an định.

chữ An trong chiết tự chữ Hán
Ví dụ chữ An trong chiết tự chữ Hán

Ví dụ 2: Chiết tự chữ hán chữ Nam

Chữ Nam 男 là sự kết hợp giữ bộ 田 điền và phía bên dưới sẽ là bộ 力 lực. Bộ Điền mang ý nghĩa là chỉ thửa ruộng, bộ Lực mang hình dáng của người đàn ông đang dùng ra sức lực của mình để làm việc. Hàm ý ở đây chỉ người đàn ông thời xưa ra đồng sẽ làm những việc cần phải dùng sức lực để làm việc.

chữ Nam trong chiết tự chữ Hán
Ví dụ chữ Nam trong chiết tự chữ Hán

Các phương pháp học nhớ chữ Hán thông qua học chiết Tự từ

Học chiết tự chữ Hán qua Thơ

Có lẻ thơ ca luôn là thứ dễ đi vào lòng người nhất, có thể thơ ca luôn khiến ta dễ dàng thuộc và nhớ lâu hơn. Do đó khi mà bạn muốn nhớ chữ Hán thông qua Chiết tự, người ta đã để chiết tự đi cùng với những vần thơ ngắn gọn dễ nhớ, dễ thuộc mô tả lại thành phần trong các chữ Hán.

Từ đó, đã có rất nhiều câu thơ hay đã được ra đời, nhiều câu thơ dường như đã trở nên kinh điển đối với người học tiếng Trung lúc bấy giờ. Dưới đây là một số ví dụ:

Ví dụ 1: chiết tự chữ 富 fù (chữ Phú – giàu có)

“Trong nhà có một miệng ăn
ruộng vườn một khoảnh, quanh năm dư thừa”.

=> Giải thích: Chữ Phú bao gồm: Bộ Miên  宀 (Mái nhà), chữ Nhất 一 ( Một), chữ 口 ( Miệng) và chữ 田 ( Ruộng đất). Do đó ngôi nhà này chỉ có 1 người, ruộng đất lại dư thừa quá nhiều mang ý thể hiện sự phú quý.

Chiết tự chữ Phú
Ví dụ chiết tự chữ Phú

Ví dụ 2: chữ 想 Xiǎng(chữ Tưởng – nhớ, nghĩ)

“Tựa cây mỏi mắt chờ mong
Lòng người nhớ tới ai nơi phương nào?”

=>Giải thích: Chữ Tưởng có cấu tạo sẽ gồm có các chữ như: chữ Mộc 木 ( Cây), chữ Tâm 心 ( Tấm lòng), chữ Mục 目 ( Mắt). Ý nghĩa của chữ Tưởng này đó là muốn nói có người đang hướng lòng mình nhớ đến một người nào đó.

chiết tự chữ Tưởng
Ví dụ chiết tự chữ Tưởng

Ví dụ 3: chữ Tử 子 Zi (con, đứa bé)

“Duyên thiên chửa thấy nhô đầu dọc
Phận liễu sao đành nảy nét ngang”

=> Giải thích: Chữa liễu 了 là chỉ người con gái có thân hình mảnh mai như những cây liễu (mượn âm liễu, cây liễu: 柳 ), mà có “nảy nét ngang” thành chữa Tử 子 là chỉ con.

chữ Tử trong chiết tự
Ví dụ chữ Tử trong chiết tự

Ví dụ 4: chữ 看 kàn (nhìn)

“ Tay nào che mắt mi cong
Nhìn xa phương ấy chờ mong người về”

=> Giải thích: Chữ Khán gồm có chữ Thủ 手 ( Tay), dưới là chữ Mục 目 ( Mắt). Chữ Thủ ở đây sẽ được viết chéo đè trên chữ Mục giống như bàn tay đang che mắt.

chữ nhìn trong chiết tự
Ví dụ chữ nhìn trong chiết tự chữ Hán

Học chiết tự chữ Hán qua bộ thủ

Chữ Hán gồm có 214 bộ thủ, mỗi một bộ thủ lại mang những ý nghĩa riêng. Việc học chiết tự thông qua các bộ thủ mang một ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp người học có thể viết được chữ, tra từ điển, và làm thêm một số các công việc liên quan đến dịch thuật…

214 bộ thủ này chủ yếu là các chữ tượng hình, và hầu như chúng được dùng làm bộ phận biểu nghĩa, một phần nhỏ khác sẽ được dùng để biểu âm. Vì vậy các bạn có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán về nghĩa và âm đọc.

Ví dụ biểu nghĩa

 • Những chữ có bộ Thuỷ (水) thì thường sẽ liên quan đến nước, sông, hồ như: 江 sông,河 sông,海 biển…
 • Những chữ có bộ Mộc (木) thường sẽ liên quan đến cây cối, gỗ như: 树 cây,林 rừng,桥 cây cầu…

Ví dụ biểu âm đọc

 • Những chữ có bộ 生 như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 đều sẽ được đọc là “shēng”.
 • Những chữ có bộ 青 như 清, 请, 情, 晴 đều mang cùng thanh mẫu vận mẫu “qing”, chỉ khác nhau trong thanh điệu.

Không nhất thiết bạn cần phải học thuộc hết 214 bộ thủ, bạn chỉ cần ghi nhớ chỉ một số các bộ thủ cơ bản thường hay gặp là được rồi. Sai lầm của nhiều bạn mới bắt học chiết tự là cố gắng học thuộc hết toàn bộ 214 bộ thủ 1 lúc. Như vậy các bạn sẽ rất dễ quên.

Cách hữu hiệu nhất đó chính là học thông qua việc phân tích chữ Hán. Khi gặp một chữ Hán mới, bạn đừng cắm đầu cắm cổ luyện chữ viết trong vô thức. Thay vào đó bạn cần tra cứu xem chữ đó có những nét gì, bộ thủ gì, bộ thủ đó mang ý như thế nào, có những liên quan gì đến nghĩa và âm đọc của chữ Hán đó hay là không.

Ví dụ học chiết tự chữ Hán qua bộ thủ

 1. 家 /jiā/ – nhà

Gồm bộ miên (宀 mái nhà) + bộ thỉ (豕 con lợn)

=> Trên người sống dưới lợn ở sẽ tạo ra nhà.

 1. 楼 /lóu/ – tầng, nhà lầu

Gồm bộ: Mộc (木 gỗ) + Mễ (米 gạo) + Nữ (女 phụ nữ).

=> Tòa nhà sẽ được làm bằng gỗ (木) phải có gạo (米) để ăn và người phụ nữ (女) chăm lo cho gia đình.

 1. 房间 /fángjiān/ – phòng

房: Bộ hộ (户 hộ gia đình) + phương (方 phương hướng).

=> Căn phòng của các hộ gia đình ở tứ phương.

间 Gian: Phòng có cửa (门) và ánh sáng (日) chiếu vào.

 1. 大学 /dàxué/ – đại học

大: Các bạn tưởng tượng giống như 1 người, dang tay, dang chân, rất là to lớn, có nghĩa là đại – to lớn.

学: Bao gồm bộ: 3 chấm thủy + bộ mịch (冖dải lụa) + bộ tử (子trẻ con)

=> Thằng trẻ con trùm khăn lụa vã cả mồ hôi ra để đi học.

học chiết tự qua bộ thủ
Phương pháp học chiết tự qua bộ thủ

Hướng dẫn download bộ giáo trình học chiết tự chữ Hán [PDF]

Link tải: https://drive.google.com/drive/folders/1CiczTDDAMVVwZDvTDKnUD5KIbW2_lA5A

⭐️⭐️⭐️ Chú ý: File có mã giải nén, mình có tạo ra mã giải nén và cách lấy mã giải nén file chỉ mất 3 phút, các bạn vui lòng làm theo các bước hướng dẫn bên dưới, coi như giúp lại mình chút công sức đã tạo ra bài viết và file download này nhé. Quá trình lấy mã giải nén hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng gì đến tính bảo mật nên các bạn có thể yên tâm, nếu như file download có vấn đề gì các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến fanpage: https://www.facebook.com/Atlaneduvn-101800242703039. Cám ơn các bạn!

Hướng dẫn lấy mã giải nén file:

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm google.com.vn
 • Bước 2: Tìm kiếm cụm từ: cung ứng lao động tphcm kienvang247
 • Bước 3: Vào trang web như hình bên dưới:

 • Bước 4: Lướt chậm từ trên xuống dưới rồi ấn vào nút “Xem thêm” ở cuối trang. Mã giải nén sẽ hiện sau 60 – 120 giây.

Chú ý: Xem video hướng dẫn chi tiết cách lấy mã giải nên bên dưới nếu bạn không hiểu

Bài viết trên đây atlan.edu.vn đã chia sẻ đến cho các bạn môt số thông tin liên quan đến chiết tự chữ Hán, phương pháp học nhớ chữ Hán thông qua học chiết Tự từ cũng như là một các ví dụ. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin thật bổ ích, qua đó có thể tải bộ giáo trình học chiết tự chữ hán PDF về học cho thuận tiện hơn nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Chiết tự chữ Hán có ý nghĩa như thế nào?

Chiết tự có ý nghĩa (Chiết: Bẻ gãy; Tự: chữ, ý nói chữ được phân tích ra) để có thể hiểu được toàn phần về ý nghĩa của một chữ Nho thì chúng ta nên tách các phần nhỏ ra để giải thích.

Chiết tự có tên tiếng Anh là gì?

Chiết tự tên tiếng Anh là To decompose the elements of a chinese character.

Dung lượng giáo trình học chiết tự chữ Hán bao nhiêu?

Dung lượng download giáo trình học chiết tự chữ Hán [PDF] khoảng 10MB.